Nước khoáng Lavie Quận 5

Uống nước khi tập thể thao và nguyên tắc “3 đúng”

Đối với các bạn trẻ chơi thể thao, việc uống nước không những để giải khát, kiểm soát nhiệt độ cơ thể mà còn giúp tránh mất nước, mất muối, cân bằng điện giải và giữ sức bền cũng như sự dẻo dai.

Vì vậy, để phát huy tối đa lợi ích của việc uống nước, nhiều bạn trẻ chơi thể thao thường tuân theo nguyên tắc “3 đúng” sau đây: Uống nước đúng lượng, đúng lúc và quan trọng nhất là đúng loại nước.

1. Uống nước ĐÚNG LƯỢNG

Cơ thể người lớn khi sinh hoạt bình thường có thể tiết ra 500ml mồ hôi. Khi có thêm hoạt động thể chất, tùy theo mức độ, cơ thể tiết ra lượng mồ hôi tăng gấp nhiều lần. Do vậy, nếu không cung cấp nước đúng liều lượng cho cơ thể trong lúc chơi thể thao thì hiệu quả tập luyện sẽ giảm và có thể dẫn đến nguy cơ chấn thương.

Theo tài liệu hướng dẫn của Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ, những người thích vận động lưu ý không quên bổ sung nước trước, trong và sau khi tập luyện cũng như thi đấu. Chẳng hạn, trước khi chơi thể thao 2 tiếng, bạn nên uống khoảng 500ml để bù nước và đồng thời giúp cơ thể đủ thời gian bài tiết đi lượng nước thừa. Sau đó, cách thời gian tập trước 15 – 20 phút, người tập nên uống tiếp khoảng 200ml vì lượng nước bổ sung trước đó đã nhanh chóng được cơ thể bài tiết ra ngoài.

Uống nước khi chơi thể thao: Nguyên tắc "3 đúng" 1Khi tập luyện hay thi đấu thể thao, tuỳ vào từng thời điểm, nên uống đúng lượng nước.

2. Uống nước ĐÚNG LÚC

Không những uống nước đúng lượng, bạn cần uống nước đúng lúc. Dân chơi thể thao thường “bỏ túi” câu “Đừng đợi đến khi quá khát mới uống”. Điều này hoàn toàn đúng vì về mặt khoa học, khi khát, cơ thể bạn đã đang trong tình trạng mất nước rồi. Việc mất nước nặng sẽ gây nên tình trạng bứt rứt không yên, tay chân tê dại, thở nhanh, tim đập nhanh, thân nhiệt tăng cao. Cũng theo tài liệu hướng dẫn của Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ, trong quá trình tập luyện, cứ 15-20 phút người tập nên uống một lần và uống khoảng 150-200ml nước. Bạn cũng nên ướp lạnh đến 15-22 độ C để dễ uống và nước cũng hấp thụ vào cơ thể nhanh hơn.

Uống nước khi chơi thể thao: Nguyên tắc "3 đúng" 2

3. Uống nước ĐÚNG LOẠI

Khi vận động nhiều, cơ thể không những mất nước mà còn mất đi lượng lớn các loại khoáng chất mà nước uống thông thường không cung cấp được. Do đó, các huấn luyện viên thể thao thường khuyên người tập thể thao chỉ nên uống các loại nước chuyên biệt dành cho thể thao. Loại nước này cung cấp các loại khoáng chất cần thiết, giúp duy trì sức bền và sự dẻo dai cho cơ thể. Chính vì vậy nhiều người chơi thể thao, vận động thường xuyên hiện nay chọn uống nước chanh muối. Không những có vị chua chua mặn mặn đậm đà đặc trưng, uống ngon miệng, nước chanh muối còn có tác dụng bù nước, bù muối, hỗ trợ cân bằng điện giải, đặc biệt tốt cho người chơi thể thao.

“Kình ngư” Hoàng Quý Phước – Vận động viên bơi lội hàng đầu Việt Nam, chia sẻ: “Ngoài bơi lội, tôi còn chơi khá nhiều môn thể thao để cơ thể săn chắc và khỏe khoắn. Tôi rất chú trọng việc cung cấp nước đầy đủ trong quá trình tập luyện, và chỉ uống loại nước dành riêng cho người chơi thể thao. Loại nước uống tốt nhất là nước uống giúp bù nước, bù muối, hỗ trợ cân bằng điện giải, và đặc biệt là uống phải đã khát. Thông thường, nước chanh muối là loại nước đáp ứng tốt nhất các yêu cầu này.”

Nguồn: kenh14.vn (1)

5/5 (1 Review)